ประเภทผ้าคอตตอน​

ประเภทผ้าคอตตอน​

สำหรับวงการผ้าคอตตอนเป็นตัวเลือกยอดนิยมในทุกด้านผ้าประเภทนี้มีความหนาและลักษณะพื้นผิวที่หลากหลายให้เลือก

ผ้าคอตตอนคืออะไรผ้าคอตตอนเป็นผ้าออร์แกนิคทางเคมี ทำมาจากใยของเมล็ดต้นฝ้าย

ประเภทของคอตตอน
คอตตอนแบ่งเป็นสามประเภทหลัก ดังนี้​

พีม่าคอตตอน (Gossypium Barbadense) เป็นคอตตอนที่ละเอียดที่สุดในโลก  ซึ่งใยไฟเบอร์ขนาดยาวของมันสามารถทำให้ผ้าออกมานุ่มลื่นอย่างหรูหรา และยากต่อการเปื่อย ฉีกขาด จับตัว ยับ และจางได้

ผ้าดริลล์เป็นผ้าที่มีความแข็งแรงทนทาน ขึ้นชื่อเรื่องความหนา ความแข็งแรง และน้ำหนักปานกลางถึงสูง  มีลักษณะพื้นผิวและการทอเฉียงคล้ายกับเดนิม แต่มภาพลักษณ์ที่ดูเรียบกว่า จึงเหมาะกับการใช้ทำเป็นเครื่องแบบและเสื้อผ้าทำงาน  สามารถสอบถามราคาขายส่งผ้ายกม้วนได้ตามโรงงานผ้าคอตตอน

ผ้าฝ้ายเป็นการผสมโครงสร้างผ้าหลายประเภทเข้าด้วยกันเพื่อให้เกิดเป็นที่ดูนุ่มและเรียบ  ผ้าฝ้ายมีคุณสมบัติเป็นฉนวนกันความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม จึงเหมาะกับการทำเป็นเสื้อผ้าในฤดูที่อากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย เช่น ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

ผ้าแชมเบรย์มีให้เลือกหลายสี แต่โดยส่วนใหญ่มักมีสีฟ้าอ่อน  ต่างจากผ้าเดนิม แต่ผ้าประเภทนี้มีพื้นผิวสัมผัสที่นุ่มกว่าและบางกว่า ทอด้วยเส้นด้ายยืนมีสีและเส้นด้ายขาวในกระสวยทอผ้า จึงเป็นวัสดุที่เหมาะกับเสื้อผ้าหน้าร้อนเป็นอย่างมาก​

ผ้าลายเส้นตรงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุด หากคุณกำลังมองหาผ้า     คอตตอนน้ำหนักเบาที่ไม่ต้องรีด  ผ้าประเภทนี้มีน้ำหนักเบา ระบายอากาศได้ดี และมีความทนทาน จึงเหมาะกับอากาศร้อนเป็นที่สุด​

การคืนตัว  
ราคา
ความเหมาะสมในการใช้
การระบายอากาศ
ประเภทใย
โพลีเอสเตอร์/สังเคราะห์
เพียงพอ
เพียงพอ
ถูก
ใช้ภายในอาคาร
คอตตอผสมโพลีเอสเตอร์
ปานกลาง
ปานกลาง
ปานกลาง/สูง
สำหรับเหงื่อออก

อัปแลนด์คอตตอน (Gossypium Hirsutum)     มีลักษณะเด่นอยู่ที่ใยขนาดสั้น  คอตตอนประเภทนี้เหมาะกับการทำผลิตภัณฑ์คุณภาพที่ใช้ประจำวันและมีราคาที่จับต้องได้​

คอตตอนอียิปต์ (Gossypium Barbadense) มีแก่นคอตตอนที่มีขนาดยาวเป็นพิเศษเช่นกัน  ถึงแม้ว่าจะมีชื่อทางวิทยาศาสตร์และคุณภาพผ้าคล้ายกับพีม่าคอตตอน คอตตอนอียิปต์เติบโตในภูมิอากาศร้อนและแห้งของลุ่มแม่น้ำไนล์ในประเทศอียิปต์เท่านั้น​

ประเภทผ้าคอตตอน
ผ้าสาลูชนิดบางเป็นที่รู้จักกันในเรื่องพื้นผิวสัมผัสที่นุ่มลื่น มีลักษณะค่อนข้างบางและมีจำนวนเส้นด้านในการทอสูง ซึ่งใช้ด้ายที่มีขนาดบางกว่าถักประสานแน่นเข้าด้วยกัน

ผ้าป้อปปลิ้น (Poplin fabric) เป็นผ้าที่นุ่มและมีน้ำหนักเบา ไม่ค่อยยับ  ผ้าคอตตอนประเภทนี้ขึ้นชื่อเรื่องพื้นผิวสัมผัสเป็นซี่ ๆ อย่างมีเอกลักษณ์และการถักแบบปิด  ผ้าป้อปปลิ้นเป็นผ้าที่ใส่สบายและสามารถนำไปทำเสื้อผ้าใส่ทั่วไปและเป็นทางการได้อย่างมีสไตล์ด้วย  สามารถหาซื้อได้ตามแหล่งขายส่งผ้าคอตตอน​

ผ้าเจอร์ซีย์ขึ้นชื่อเรื่องคุณสมบัติการยืดหดตัวและความนุ่ม มักใช้ในการทำเสื้อคอตตอนคอกลมตัวเก่งทั้งหลาย ตั้งแต่เสื้อยืดใส่สบายช่วงหน้าร้อน ไปจนถึงเสื้อข้างในสำหรับกันหนาว  สามารถสอบผ้า Super Soft ราคาส่งได้ตามโรงงานผลิตผ้าทั่วไป

ที่มา
https://sewport.com/fabrics-directory/cotton-fabric
https://www.pimacott.com/cotton-guide/types-of-cotton
https://en.vpproduct.com/15722799/type-of-cotton-tc-tk

B05-textiletp_com-YV

บทความที่น่าสนใจ

TP TEXTILE ขายส่งผ้ายืด ผ้าไมโคร ทีเคทีซี ซุปเปอร์ซอฟ ผ้าแฟชั่น

326 ซอย สะแกงาม 35/2 แขวง แสมดำ เขต บางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 10150

Copyright © 2021 TP TEXTILE All Rights Reserved

DESIGN  by