ประเภทของผ้า Ep.1​

ประเภทของผ้า Ep.1​

ความรู้เกี่ยวกับประเภทของผ้านั้นสำคัญต่อการออกแบบและตัดเย็บชุดมาก  หากคุณเป็นมือใหม่หัดเย็บ เราหวังว่าบทความนี้จะช่วยเสริมความรู้เกี่ยวกับวัสดุผ้าให้คุณ ตั้งแต่วัสดุธรรมชาติ ไฟเบอร์สังเคราะห์ ไปจนถึงผ้าไมโคร และตั้งแต่การถักไปจนถึงการทอ  คู่มือฉบับสมบูรณ์นี้จะช่วยให้การไปเลือกซื้อผ้าที่ร้านขายส่งผ้ายกม้วนไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป​


ผ้าใบไผ่ – ทำจากเส้นใยธรรมชาติของใบไผ่ ซึ่งมีน้ำหนักเบาและมีความแข็งแรง มีคุณสมบัติในการต่อต้านแบคทีเรีย แถมยังสามารถใช้เป็นฉนวนภายในอาคาร ช่วยทำให้อากาศเย็นขึ้นในช่วงหน้าร้อนและอบอุ่นขึ้นในช่วงหน้าหนาวอีกด้วย​

ผ้าบาทิสเต - ทำจากคอตต้อน วูล ลินิน โพลิเอสเตอร์ หรือการผสมวัสดุเหล่านี้เข้าด้วยกัน  ผ้าบาทิสเตเป็นผ้าทึบน้ำหนักเบาที่นุ่มที่สุดประเภทหนึ่ง  ส่วนมากมักใช้ทำเป็นชุดทำพิธีชำระล้างทางศาสนาคริสต์ ชุดนอน หรือเป็นซับในสำหรับชุดเจ้าสาว​

ผ้าเบิร์ดส์อาย – เป็นผ้าถักสองชั้นด้วยการเย็บตีเกล็ดรวมกัน ทำให้เกิดเป็นลักษณะตาเล็ก ๆ หรือเป็นหลุมตามรอยถักนั่นเอง  ผ้าประเภทนี้เป็นผ้าที่ได้รับความนิยม โดยเฉพาะสำหรับนำไปทำเสื้อผ้าสตรีและผ้ากีฬา​

ผ้าโบรเคด (ผ้าปัก) – เป็นผ้าปักที่มีลายดอกไม้ หรือลายอื่น ๆ นูนออกมาในระหว่างกระบวนการปัก  การปักแบบนี้มักใช้กับผ้าซาตินหรือการทอลายสอง​

ผ้าเคเบิ้ล - เป็นผ้าถักสองชั้นทำจากเทคนิคการย้ายห่วงแบบพิเศษ  ใช้กันอย่างแพร่หลายในผ้าทำเสื้อเสวตเตอร์​

ผ้าแคนวาส (ผ้าใบ) – ขึ้นชื่อเรื่องความทนทาน แข็งแรง และสมบุกสมบัน  เป็นผ้าทอลายขัดธรรมดา มักทำจากเส้นใยคอตต้อนแบบหนา หรือเส้นใยลินินในกรณีส่วนน้อย  สามารถหาซื้อได้ง่ายตามสถานที่ขายส่งผ้าคอตต้อน​

ผ้าแคชเมียร์ – เป็นเส้นใยธรรมชาติที่ขึ้นชื่อเรื่องความนิ่มชั้นยอดและการให้ความอบอุ่นเป็นอย่างดี  แคชเมียร์เป็นผ้าวูลประเภทหนึ่ง ทำจากแพะพันธุ์แคชเมียร์และพัชมีนา  เส้นใยที่ใช้ทำแคชเมียร์นั้นบางและละเอียดมาก ให้ความรู้สึกสัมผัสคล้ายกับผ้าไหมมากเลยทีเดียว​

ผ้าแพร – เป็นผ้าทอซาตินน้ำหนักเบา มักทำจากเส้นใยโพลีเอสเตอร์  ด้วยความเงางามหรูหรา การทิ้งตัวสูง และสัมผัสนุ่มทำให้ผ้าแพรเป็นที่นิยมสำหรับการทำชุดชั้นในและชุดราตรีหรูหรา​

ผ้าฝ้ายบาง – เป็นผ้าบางน้ำหนักเบาที่ทอไว้หลวม ๆ  ถึงแม้ว่าจะไม่แข็งแรงและไม่ทนทาน ผ้าชนิดนี้ก็มักนิยมนำไปทำชุดกระโปรงสำหรับเด็กและสตรี รวมถึงผ้าคลุมแบบต่าง ๆ ด้วย​

ผ้าชีฟอง - เป็นผ้าบางที่มีน้ำหนักเบา  ผ้าประเภทนี้มีรอยย่นเล็ก ๆ จึงมีสัมผัสหยาบเล็กน้อย  ผ้าชีฟองสามารถนำไปย้อมให้เป็นเฉดสีตามต้องการได้ง่าย  สามารถนำไปใช้ทำชุดเจ้าสาว ชุดราตรี ชุดงานเต้นรำ และผ้าพันคอ​

ผ้าคอนตต้อน – เป็นผ้าเส้นใยสั้นทำจากเส้นใยธรรมชาติ หรือต้นฝ้าย  ผ้าคอตต้อนสามารถนำไปถักหรือทอก็ได้ ให้สัมผัสกรอบและมีความแข็งแรง  ผ้าคอตต้อนมักเกิดรอยยับได้ง่าย แต่ก็ดูแลง่ายและเหมาะกับการนำไปทำเสื้อผ้าที่ใส่ในชีวิตประจำวันอย่างเสื้อคอกลมได้ดี  บางครั้งก็มีการผสมเส้นด้ายอีลาสเทนเข้าไปในผ้าคอตต้อน ทำให้ผ้ามีความยืดหยุ่นได้มากขึ้น สามารถหาได้ง่ายตามโรงงานผลิตผ้า

ผ้าเครป - เป็นผ้าที่มีน้ำหนักเบาไปจนถึงปานกลาง ทำจากผ้าไหม วูล หรือผ้าใยสังเคราะห์ โดยมีลักษณะรอยย่นและขรุขระอย่างมีเอกลักษณ์   สามารถนำไปใช้ทำชุดเดรส สูท เสื้อสตรี กางเกง และอื่น ๆ ได้อีกมากมาย​

ผ้าทอขนสัตว์ (Crewel) – ด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนาน การใช้งานที่หลากหลาย และภาพลักษณ์ยิ่งใหญ่ที่ดูน่าดึงดูด ผ้าประเภทนี้จึงครองตลาดนานาชาติมาโดยตลอด  ผ้าทอขนสัตว์มีสีสันสวยงามอย่างละเอียดและมีลักษณะสัมผัสที่หนาและละเอียด จึงเข้ากับสีผิวได้หลากหลายเฉด​

แหล่งที่มา
https://sewing.com/fabric-types-everything-you-need-to-know/
https://www.thespruce.com/fabric-glossary-clothes-you-wear-2145791
https://www.masterclass.com/articles/28-types-of-fabrics-and-their-uses#quiz-0
https://www.textileschool.com/171/textile-fabric-types-comprehensive-list-of-textile-fabrics/
https://withmyhandsdream.com/2018/11/06/10-different-types-of-fabric-that-you-should-recognize-with-your-fingertips/  

B01-textiletp_com-YV- Nunt

บทความที่น่าสนใจ

TP TEXTILE ขายส่งผ้ายืด ผ้าไมโคร ทีเคทีซี ซุปเปอร์ซอฟ ผ้าแฟชั่น

326 ซอย สะแกงาม 35/2 แขวง แสมดำ เขต บางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 10150

Copyright © 2021 TP TEXTILE All Rights Reserved

DESIGN  by