ประเภทของผ้า Ep.2

ประเภทของผ้า Ep.2

ผ้าเดนิม – เป็นผ้าคอตตอนทวิลและใช้ในการผลิตผ้ายีนส์เป็นส่วนใหญ่  ย้อมด้วยสีครามเพื่อทำเป็นยีนส์สีฟ้า ถึงแม้ว่าผลิตภัณฑ์ยีนส์ส่วนใหญ่จะแสดงลักษณะพื้นผิวคอตตอนแบบเบากว่าก็ตาม


ผ้าตาไก่ – ทำจากคอตตอนหรือใยผ้าสังเคราะห์ทำมือ เป็นประเภทผ้าที่มีดีไซน์ตัดออกตามลายที่วางไว้ และใช้การปักหรือการเย็บตามขอบที่ตัดเพื่อป้องกันไม่ให้ผ้าเกิดการรุ่ย

ผ้าไฟเบอร์กลาส – เป็นผ้าที่มีคุณสมบัติกันไฟและมีความทนทาน ใช้กันอย่างแพร่หลายในธรุกิจก่อสร้าง แต่ไม่นิยมใช้ในธุรกิจเสื้อผ้า  ผ้าแบบนี้ยังใช้เป็นผ้ากีฬาสำหรับกีฬากลางแจ้งบางประเภทด้วย

ผ้าเจอร์ซีย์ – เป็นผ้าถักที่มีความนุ่มและยืดได้ การเย็บแบบไขว้ประสานทำให้ผ้าเจอร์ซีย์มีความยืดหยุ่นและใส่สบาย  คุณสมบัติของผ้าประเภทนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของใยผ้าที่ใช้เป็นอย่างมาก  ผ้าเจอร์ซีย์ที่มีน้ำหนักเบาถึงปานกลางเหมาะกับการทำเสื้อยืด เลกกิ้ง และชุดกระโปรงใส่ไปรเวท

ผ้าลูกไม้ – เป็นผ้าบางละเอียดที่มีจุดเด่นอยู่ที่ดีไซน์ทอแบบเปิดและลวดลายที่สร้างสรรค์ขึ้นด้วยวิธีการต่าง ๆ  เดิมทีผ้าลูกไม้ถือเป็นสิ่งทอหรูหรา เพราะต้องอาศัยฝีมือและใช้เวลาทำนาน

หนัง – หนังคือผ้าแบบใดก็ตามที่ทำจากหนังสัตว์  ผ้าประเภทนี้แข็งแรงทนทาน ไม่ยับง่าย และสามารถมีลักษณะได้หลายแบบโดยขึ้นอยู่กับประเภท เกรด และการดูแลหนังสัตว์ที่ใช้เป็นวัสดุ

ผ้าลินิน – เป็นผ้าน้ำหนักเบาที่แข็งแรงเป็นอย่างมาก ทำมาจากต้นแฟลกซ์  ผ้าลินินมีสัมผัสหยาบและยับง่าย แต่มีน้ำหนักทิ้งตัวได้ดีกว่าคอตตอน แต่ยังดีไม่เท่าผ้าเส้นใยวิสโคส

ไมโครไฟเบอร์ หรือผ้าไมโคร – เป็นผ้าที่มีน้ำหนักเบา ดูดีมีระดับ เส้นใยของผ้าประเภทนี้บางมากและมักผสมใยโพลิเอสเตอร์ หรือใบโพลิอาไมด์ (ไนลอน) หาซื้อผ้าม้วน ราคาถูกได้ตามโรงงานผลิตผ้าไมโครไฟเบอร์

ไนลอน – เป็นผ้าใยสังเคราะห์อย่างสมบูรณ์ ขึ้นชื่อเรื่องความยืดหยุ่นและการคืนตัวอย่างเหนือชั้น

ผ้าปิเก้ – เป็นผ้าที่มีน้ำหนักปานกลาง มักนำไปทอหรือไปถัก เกิดเป็นดีไซน์ต่าง ๆ เช่น ลายแนวตั้ง ลายวาฟเฟิ้ล ลายลูกฟูก

โพลีเอสเตอร์ – เป็นใยผ้าสังเคราะห์ทำมือ มีหลายประเภทและสไตล์ ตั้งแต่ผ้าเจอร์ซีย์ไปจนถึงผ้าตัดสูท  มีลักษณะเด่นอยู่ที่ความไม่ยับง่ายและความทนทานในการใช้  อย่างไรก็ตามผ้าประเภทนี้ระบายอากาศได้ไม่ดีและซับเหงื่อได้ไม่ดีด้วย

ผ้าเรยอน – เป็นผ้าเอนกประสงค์ที่มีน้ำหนักเบา  ใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่ไม่ทนทานนัก  ยกตัวอย่างเช่น ผ้าไหมเรยอนเหมาะกับการนำไปทำเสื้อผ้าเป็นอย่างมาก เพราะมีน้ำหนักทิ้งตัวดี ไม่ยับง่าย แถมยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย  สามารถหาซื้อได้ง่ายตามโรงงานผลิตผ้าและโรงงานผ้ายืดทั่วไป​

ผ้าซาติน – เป็นหนึ่งในสามผ้าทอประเภทหลัก    (อีกสองประเภทคือ ผ้าทอลายขัดธรรมดาและผ้าทวิล) มีลักษณะเด่นคือพื้นผิวด้านหนึ่งมีสัมผัสนุ่มลื่นเป็นประกาย ส่วนอีกด้านมีสัมผัสด้านกว่า

ผ้าไหม – เป็นผ้าใยธรรมชาติทำจากหนอนไหม เป็นที่รู้จักในเรื่องความเปล่งประกายและความนุ่ม  ผ้าไหมเป็นวัสดุที่ได้รับการเชิดชูมากที่สุดอย่างหนึ่ง  คุณสมบัติความนุ่มเบา แต่แข็งแรงทนทานทำให้ผ้าไหมมีราคาสูงขึ้นตามไปด้วย

ผ้ากำมะหยี่ – มีลักษณะนิ่มและดูหราหรา มีน้ำหนักทิ้งตัวสวยงาม แถมยังมันวาวอย่างมีเอกลักษณ์ด้วย  ผ้าประเภทนี้มีขั้นเริ่มต้นจากไหม จึงนิยมนำไปทำชุดราตรี หรือชุดกระโปรงสำหรับโอกาสพิเศษ

ผ้าวิสโคส – เป็นผ้าเรยอนกึ่งสังเคราะห์ประเภทหนึ่ง ทำจากใยไม้  มีสัมผัสที่นุ่มลื่นและมีการทิ้งตัวคล้ายผ้าไหม จึงทำผ้าประเภทนี้ดูเหมือนวัสดุหรูหรา

แหล่งที่มา
https://sewing.com/fabric-types-everything-you-need-to-know/
https://www.thespruce.com/fabric-glossary-clothes-you-wear-2145791
https://www.masterclass.com/articles/28-types-of-fabrics-and-their-uses#quiz-0
https://www.textileschool.com/171/textile-fabric-types-comprehensive-list-of-textile-fabrics/

B02-textiletp_com-YV-Nunt

บทความที่น่าสนใจ

TP TEXTILE ขายส่งผ้ายืด ผ้าไมโคร ทีเคทีซี ซุปเปอร์ซอฟ ผ้าแฟชั่น

326 ซอย สะแกงาม 35/2 แขวง แสมดำ เขต บางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 10150

Copyright © 2021 TP TEXTILE All Rights Reserved

DESIGN  by