ทำไมผ้าไมโครจึงเป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับเสื้อผ้า​

ทำไมผ้าไมโครจึงเป็นวัสดุยอดนิยมสำหรับเสื้อผ้า​

ไมโครไฟเบอร์ หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่าผ้าไมโคร หรือผ้าใยทำมือนั้นหมายถึงผ้าใยสังเคราะห์ที่มีขนาดบางมาก (มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณหนึ่งในห้าเท่าของเส้นผมมนุษย์)  ไมโครไฟเบอร์มีคุณสมบัติที่หลากหลาย โดยขึ้นนอยู่กับลักษณะใยที่ใช้ เช่น โพลีเอสเตอร์ โพลีอะคริลิค หรือโพลีอาไมด์ ทำให้เกิดเป็นผ้าที่มีความนุ่มเหนือชั้น แถมยังมีข้อได้เปรียบเมื่อเทียบกับวัสดุที่ทอจากใยธรรมชาติด้วย​

ไมโครไฟเบอร์ทำมาจากอะไร

โดยทั่วไปแล้ว ไมโครไฟเบอร์ทำมาจากโพลีเอสเตอร์ แต่ก็สามารถใช้โพลีอาไมด์ประเภทอื่น ๆ ได้ด้วย โดยขึ้นอยู่กับประเภทของผ้าที่ต้องการผลิต โรงงานผลิตผ้าไมโครไฟเบอร์ใช้การผสมประเภท ขนาด ความยาว และรูปร่างของใยเพื่อผลิตคุณลักษณะเฉพาะของไมโครไฟเบอร์ เช่น ทำให้มีความนุ่มพิเศษ หรือสามารถซับน้ำได้ดี  เพราะฉะนั้นหากคุณกำลังมองหาผ้า Super Soft ราคาส่ง ก็สามารถสอบถามตามโรงงานผลิตผ้าได้เลย

ถึงแม้ว่าไมโครไฟเบอร์อาจดูไม่ใช่วัสดุที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมนัก กระบวนการผลิตไมโครไฟเบอร์ก็ไม่มีการใช้สารพิษใด ๆ และไม่ต้องใช้น้ำในกระบวนการย้อมสีด้วย จึงเป็นการลดการสิ้นเปลืองน้ำได้ดีกว่ากระบวนการการย้อมในโรงงานผ้าคอตต้อน

เดิมทีแล้วไมโครไฟเบอร์นิยมนำมาใช้ทำเครื่องผ้าและเบาะคลุมเฟอร์นิเจอร์ ไม้ถูพื้น และผ้าเช็ดตัว แต่ในปัจจุบันยังนิยมนำไมโครไฟเบอร์มาใช้ผลิตเสื้อผ้าประเภทต่าง ๆ ด้วยเหตุผลหลายประการ ดังนี้

1.ความแข็งแรงทนทาน
ไมโครไฟเบอร์นิยมนำไปใช้ทำเครื่องผ้าสำหรับเฟอร์นิเจอร์ เพราะสามารถทนทานการใช้งานและรอยขีดข่วนจากเด็กและสัตว์เลี้ยง รวมถึงการใช้งานทั่วไปประจำวันได้  คุณสมบัติข้อนี้ทำให้ไมโครไฟเบอร์เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับเสื้อผ้าเด็กและผู้ใหญ่ เพราะสามารถทำให้เสื้อผ้าเหล่านั้นมีอายุการใช้งานได้คุ้มค่ากับราคา

2. คุณสมบัติกันรอยเปื้อน
ข้อนี้เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ทำให้ไมโครไฟเบอร์เป็นที่นิยมสำหรับการทำเครื่องผ้าเฟอร์นิเจอร์สำหรับบ้านที่มีเด็ก  ไม่มีใครอยากให้ผ้าและเสื้อผ้าชิ้นโปรดของตัวเองเกิดรอยเลอะจากการทำอาหารหรือขนมเปื้อนหรอก  เสื้อผ้าที่ทำจากไมโครไฟเบอร์จะกันรอยเปื้อนเหล่านั้นไว้บนชั้นพื้นผิวของผ้า ซึ่งสามารถเช็ดออกได้อย่างง่ายดาย จึงมีโอกาสเกิดรอยเปื้อนถาวรจากอาหารที่มีสีจัด เช่น ไวน์แดง ได้น้อยลง  นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำไมไมโครไฟเบอร์จึงกลายเป็นผ้ายอดนิยมสำหรับการผลิตเสื้อผ้าหลากหลายประเภท ตั้งแต่เสื้อเชิ้ตแฟชั่นและกางเกงกันรอยเปื้อน ไปจนถึงแจ็คเก็ตตัดเข้ารูปและเสื้อผ้ากีฬา

3. การระบายความชื้นออกจากผิว

ไมโครไฟเบอร์สามารถดูดซับน้ำได้มากถึงเจ็ดเท่าของน้ำหนักผ้า  คุณสมบัติในการดูดซับน้ำได้ดีทำให้ไมโครไฟเบอร์เป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการผลิตเสื้อผ้าฤดูร้อนและผ้ากีฬา  คุณสมบัติโดยธรรมชาติของผ้าประเภทนี้ทำให้สามารถระบายความชื้นออกจากร่างกายได้ดี จึงทำให้ผู้ใส่รู้สึกเย็นสบาย แถมยังดูเรียบร้อยและเป็นมืออาชีพอีกด้วย

4. ความแข็งแต่นุ่มของผ้า
ใยผ้าของไมโครไฟเบอร์ที่ใช้ในการทำเสื้อผ้าต่าง ๆ นั้นมีความนิ่มและใส่สบาย  สามารถนำไปใช้สร้างวัสดุผ้าเลียนแบบหนังและหนังนิ่มที่ไม่ใช้หนังสัตว์ได้ ซึ่งมีความแข็งตัวแต่นุ่มในขณะเดียวกัน

5. ไมโครไฟเบอร์สามารถคงรูปได้ดี
เสื้อผ้าที่ทำจากไมโครไฟเบอร์จะดูใหม่ตลอดเวลาไม่ว่าจะซักหรือใส่ไปกี่ครั้ง เพราะฉะนั้นในระหว่างชั่วโมงทำงานอันยาวนาน หรือวันหยุดสุดสัปดาห์ที่อัดแน่นไปด้วยกิจกรรม คุณก็จะดูดีและสดใสเสมอ          

สรุปแล้วผ้าที่ทำจากไมโครไฟเบอร์สามารถคงภาพลักษณ์ความเรียบร้อยและสดใสไว้ได้นานกว่าผ้าประเภทอื่น ๆ ส่วนใหญ่

แหล่งที่มา
https://www.contrado.co.uk/blog/what-is-microfiber/
https://www.fibre2fashion.com/industry-article/2275/why-microfiber-is-great-for-apparel
https://indeedkevin.medium.com/use-care-advantages-disadvantages-of-microfiber-cloths-44cc2d98e635

B03-textiletp_com-YV

บทความที่น่าสนใจ

TP TEXTILE ขายส่งผ้ายืด ผ้าไมโคร ทีเคทีซี ซุปเปอร์ซอฟ ผ้าแฟชั่น

326 ซอย สะแกงาม 35/2 แขวง แสมดำ เขต บางขุนเทียน กรุงเทพมหานคร 10150

Copyright © 2021 TP TEXTILE All Rights Reserved

DESIGN  by